ฟักข้าว(ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica cochinchinensis Spreg.)
เป็นพันธุ์ไม้เก่าแก่ของเอเชีย มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ แต่พบมากในเอเชียตอนใต้
โดยเฉพาะแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟักข้าวเป็นพืชที่อยู่ในตระกูล
(Cucurbitaceae) และอยู่ใน Genus เดียวกับมะระ
โดยมีชื่อเรียกกันต่างไป เช่น ขี้กาเครือ (ปัตตานี) ผักข้าว (ตาก ภาคเหนือ)
มะข้าว (แพร่) แก็ก (Gac เวียดนาม) Baby Jackfruit Spiny Bitter Gourd,
Sweet Gourd, และ Cochinchin Gourd ผลของฟักข้าวรวมถึงเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดที่มีสีแดงสดมีคุณค่าทางโภชนาสูงผล
ฟักข้าวประกอบด้วย สารเบตาแคโรทีนสูงมาก
มากกว่าแครอทถึง 10 เท่า นอกจากนี้ผลของฟักข้าวยังอุดมไปด้วยสารไลโคปีน
และกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง
มีการสกัดเอาสารสำคัญเหล่านี้เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเครื่อง
สำอางสำหรับใช้บนใบหน้า เพื่อชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้า
เนื่องจากสารสำคัญเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
ปัจจุบันคณะวิจัยของผู้เขียนได้วิจัยพบว่าเมล็ดของฟักข้าวประกอบด้วยโปรตีน
หลายชนิดและมีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาที่หลากหลาย เช่น
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง
ในส่วนของผู้วิจัยเองพบว่าโปรตีนจากเมล็ดของฟักข้าวซึ่งได้แก่ cochinin A
และ cochinin B
มีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างโปรตีนภายในเซลล์โดยเฉพาะเซลล์มะเร็ง โปรตีนในเมล็ดฟักข้าวมีคุณสมบัติที่เรียกว่ายับยั้งการทำงานของไรโบโซม
(Ribosome-inactivating proteins)
ทำให้ไม่เกิดการสังเคราะห์ของโปรตีนภายในเซลล์
ซึ่งมีความเฉพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็งและเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส
ผู้วิจัยได้ทำการจดสิทธิบัตรของโปรตีนในเมล็ดฟักข้าวไว้แล้ว
และได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสารในระดับนานาชาติ
ลักษณะพืช
ลำต้น
ฟักข้าวเป็นไม้ประเภทล้มลุก โดยเป็นเถาเลื้อย มีมือเกาะ แบบเดียวกับตำลึง ใบเป็นใบเดี่ยว รูปหัวใจ หรือรูปไข่ รูปร่างคล้ายใบโพธิ์ ความกว้างยาวเท่ากันประมาณ 6-15 เซนติเมตร ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก 3-5 แฉก
ดอก
ดอกลักษณะดอกจะออกบริเวณข้อต่อระหว่างใบหรือ ซอกใบ โดยออกข้อละดอก ลักษณะ คล้ายดอกตำลึง
ลักษณะกลีบดอก ขาวอมเหลือง หรือขาวแกมเหลือง
ก้านเกสรและกลีบละอองมีสีม่วงแกมดำ หรือน้ำตาลแกมม่วง ใบเลี้ยงประดับมีขน
โดยดอกจะเป็นดอกแบบ เพศไม่สมบูรณ์ แยกแป็นดอกดอกเพศผู้และดอกเพศเมีย
และจะอยู่ต่างต้นกัน ดอกจะมีสีขาวอมเหลือง มีกลีบดอก 5 กลีบ
ดอกเพศเมียจะมีขนาดเล็กกว่าดอกตัวผู้
ผล
มี2ลักษณะคือ พันธุ์ผลรี กับพันธุ์ผลกลม (พบมากในภาคใต้) พันธุ์ผลรี
ก็ยังมีแตกต่างปลีกย่อยหลากหลายไปอีกมาก อาจจะไม่เห็นความต่างเด่นชัดนัก
(มข.นำมาวิจัย เกือบ 20 สายพันธุ์) เช่น ดูจากขนาดของผล
ความหนาของเยื่อหุ้มเมล็ด ฯลฯ ฟักข้าวพันธุ์ดั้งเดิมจะมีหนามเล็ก ๆ
อยู่รอบผล บางพันธุ์จะแหลมมาก ผลอ่อนมีสีเขียว
จะเจริญได้ต้องมีการผสมระหว่างดอกตัวผู้กับดอกตัวเมีย
ต้นฟักข้าวมีการแยกเพศ เมื่อผลสุกจะมีสีแดง หรือแดงอมส้ม
ภายในมีเมล็ดจำนวนมากเรียงตัว
เยื่อหุ้มเมล็ด
ฟักข้าวที่ปลูกในประเทศไทย
ปริมาณความหนาของเยื่อหุ้มเมล็ดมีมาก-น้อยขึ้นกับสายพันธุ์และการดูแล
บางพันธุ์มีเยื่อหุ้มเมล็ดมากถึง 144.62 กรัม/ผล
ในขณะที่บางพันธุ์มีเยื่อหุ้มเมล็ดแค่ 41 กรัม/ผล
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม
พลังงาน: 28 กิโลแคลอรี่
เส้นใย: 0.8 กรัม
น้ำตาล: 1.8 กรัม
โปรตีน: 0.94 กรัม
เบตาแคโรทีน(เนื้อผล): 22.1 กรัม
เบตาแคโรทีน(เยื่อเมล็ด): 101 กรัม
ไลโคพีน(เนื้อผล): 0.9 กรัม
ไลโคพีน(เยื่อเมล็ด): 380 กรัม
วิตามินซี: 178 มิลลิกรัม
แคลเซียม: 50 มิลลิกรัม
เหล็ก: 0.4 มิลลิกรัม
การปลูกฟักข้าว
อันดับแรกเรา
ต้องเพราะเมล็ด หรือ ปักชำ หรือทับเถาว์ หลังจากนั้นจึง
ทำค้างให้เกาะ พอมีดอกเราก็ช่วยผสมเกสร หรือจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติก็ได้คะ
(แต่อัตราการติดผลจะน้อยมากถ้าเราไม่ช่วย)
วิธีการเพาะเมล็ดฟักข้าว
1. แช่น้ำทิ้งไว้เลยค่ะ 1 คืน
ขึ้นไป เมล็ดจะอิ่มน้ำ หรือ จะใช้วิธีกะเทาะเปลือกแข็งๆออก
เพื่อช่วยให้เขางอกได้ง่ายและ เร็วขึ้นเพราะเปลือกฟักข้าวจะแข็งมากคะ
โดยส่วนตัวแล้วจะเอาเมล็ดฟักข้าวมาแช่น้ำยาเร่งรากก่อนคะ หรือ
แช่ในน้ำขี้หมูแทนก็ได้ถ้าเราไม่มีน้ำยาเร่งราก แช่ไว้ประมาณ 20-45 นาที
2. ใส่เมล็ดลงบนดินเพาะปลูกที่โปร่งเปียกชุ่ม แต่ไม่แฉะ โดยใช้ดินมาทับเมล็ดประมาณ2-3เซ็น
3. รดน้ำตลอดไม่ปล่อยให้ดินแห้ง แต่ระวังไม่ให้แฉะ เทคนิค คือ ดินเพาะควระบายน้ำดี ป้องกันการเน่า
4. พอเมล็ดแตกใบจริงออกมาสักสี่ใบก็เอาไปปลูกลงแปลง
2. ใส่เมล็ดลงบนดินเพาะปลูกที่โปร่งเปียกชุ่ม แต่ไม่แฉะ โดยใช้ดินมาทับเมล็ดประมาณ2-3เซ็น
3. รดน้ำตลอดไม่ปล่อยให้ดินแห้ง แต่ระวังไม่ให้แฉะ เทคนิค คือ ดินเพาะควระบายน้ำดี ป้องกันการเน่า
4. พอเมล็ดแตกใบจริงออกมาสักสี่ใบก็เอาไปปลูกลงแปลง
สรรพคุณของฟักข้าว
1. ผลอ่อนและใบอ่อน
ช่วยลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวานได้ (ผลอ่อน,ยอดฟักข้าว)
2. ช่วยบำรุงปอด ช่วยแก้ฝีในปอด (เมล็ด)
3. ใบฟักข้าวมีรสขมเย็น มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ตัวร้อนได้ (ใบ)
4. สรรพคุณฟักข้าว รากช่วยถอนพิษไข้ (ราก)
5. ช่วยขับเสมหะ (ราก)
6. ช่วยแก้ท่อน้ำดีอุดตัน (เมล็ด)
7. ช่วยขับปัสสาวะ (เมล็ด) ฟักข้าว
8. สรรพคุณของใบช่วยแก้ริดสีดวง (ใบ)
9. ใบนำมาตำใช้พอกแก้อาการปวดหลังได้ (ใบ)
10.ช่วยแก้กระดูกเดาะ (ใบ)
11. ช่วยแก้เข้าข้อ อาการปวดตามข้อ (ราก)
12. เมล็ดแก่นำมาบดให้แห้ง
ผสมน้ำมันหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย นำมาใช้ทาบริเวณที่มี
อาการอักเสบ อาการบวม จะช่วยรักษาอาการได้
และยังช่วยรักษากลากเกลื้อน
โรคผิวหนัง ผดผื่นคันต่างๆ อาการฟกช้ำได้อีกด้วย
(เมล็ดแก่)
13. รากใช้ต้มดื่มช่วยถอนพิศทั้งปวง (ราก)
14 .ฟักข้าวสรรพคุณทางยา
ใบช่วยถอนพิษอักเสบ (ใบ)
15. ช่วยแก้พิษ แก้ฝี (ใบ)
16. ช่วยแก้ฝีมะม่วง (ใบ)
17. ฟักข้าวสรรพคุณ ใบช่วยแก้หูด (ใบ)
18. เมล็ดฟักข้าว สามารถนำมาใช้แทนเมล็ดแสลงใจได้ (โกฐละกลิ้ง)
ประโยชน์ของฟักข้าว
1. ฟักข้าว มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
2. ช่วยในการชะลอวัย
ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
3. ฟักข้าวมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอท 10 เท่า และมีไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศ 12
เท่า
4. ประโยชน์
ฟักข้าวช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา โรคต้อกระจก
ประสาทตาเสื่อม ตาบอดตอนกลางคืน (เยื่อเมล็ด)
ประสาทตาเสื่อม ตาบอดตอนกลางคืน (เยื่อเมล็ด)
5. ช่วยป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจ
โรคหัวใจขาดเลือด
6. ช่วยป้องกันและช่วยยับยั้งการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือด
7. ช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองแตก
ซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต
8. งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่า
ฟักข้าวมีโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของ
เชื้อเอดส์ (HIV)
9. ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
10. ประโยชน์ของฟักข้าว
กับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ฟักข้าวมีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง
ไวรัส ช่วยยับยั้งระดับ น้ำตาลในเลือด
และยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน
11. งานวิจัยของมหาวิทยาลับฮานอย พบว่า
น้ำมันจากเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมี
ประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ
12. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้
13. ช่วยในการขับเสมหะ
ใช้กลั้วคอช่วยลดอาการเจ็บคอ หรืออาการอักเสบที่ลำคอ
14. ฟักข้าวเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้น
หรือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ
มีโรคประจำตัวหรือร่างกาย อ่อนแอ
15. รากฟักข้าว
ใช้แช่น้ำสระผม ช่วยทำให้ผมดกดำขึ้น แก้ปัญหาผมร่วง แก้อาการคัน
หนังศีรษะ รังแค
และช่วยฆ่าเหาได้อีกด้วย (ราก)
16. คณะเภสัชศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ
ได้ทำการศึกษาร่วมกัน
ในเรื่องของการนำน้ำมันเยื้อหุ้มเมล็ดของฟักข้าว
มาพัฒนา
เป็นเครื่องสำอางสูตรลดเลือนริ้วรอย ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
จนได้รับรางวัล
“IFSCC Host Society Award 2011″ จากงานประชุมสมาพันธ์ นักเคมีเครื่องสำอานานาชาติ
17. ยอดฟักข้าวอ่อน
ใช้ทำเป็นอาหารก็อร่อย (กลิ่นจะคล้ายๆกับยอดหรือใบมะระ)
เมนูฟักข้าว เช่น แกงเลียง แกงส้ม ผัดไฟแดง คั่วแค
ใช้ลวกหรือต้มกินกับน้ำพริก ฯลฯ
18. ฟักข้าว
สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง เช่น น้ำฟักข้าว ฟักข้าว แคปซูล เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น